Trường THCS Diễn Xuân

Chủ tịch công đoàn: Võ Thị Hồng Chiên - Điện thoại:   0987.294.979

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Quá trình thành lập
Trường Diễn Xuân được thành lập từ năm 1965, trước đó Diễn Xuân nhập với Diễn Tháp. Hiệu trưởng đầu tiên trường phổ thông Diễn Xuân là Thầy Trần Dần (quê ở Diễn Quảng), Hiệu phó là thầy Trương Sĩ Hồng (Diễn Kỷ) và thầy Lưu Quang Tri (Diễn Xuân).
Từ năm 1965 – 1993 Trường đổi tên thành trường cấp I, Cấp II Diễn Xuân. Hiệu trưởng lần lượt là Thầy Ngô Sỹ Vượng (Diễn Xuân), Thầy Võ Lương Định (Diễn Tháp), Cô Lê Thị Mạo (Diễn Xuân), Thầy Trương Sĩ Truy (Diễn Kỷ).
Từ năm 1993-1994 trường tách ra thành Trường phổ thông cấp II Diễn Xuân do thầy Trương Sỹ Truy làm hiệu trưởng.
Từ năm 1993-1994 trường mới chỉ có 8 lớp đến 1998-1999 trường có 10 lớp. Từ năm 1999-2012 trường có 12 lớp.
Từ năm 2003-2005 thầy Tăng Xuân Diệu (Diễn Hạnh) làm hiệu trưởng.
Từ năm 2005 đến nay (2012) cô Nguyễn Thị Mai (Diễn Xuân) làm hiệu trưởng.
Quá trình phát triển
        Trong suốt hơn 40 năm qua dù trường có tách nhập và thay đổi tên gọi qua nhiều lần song cho đến nay trường đã không ngừng phát triển kể cả số lượng và chất lượng. Từ năm 1993-2004 Trường liên tục đạt trường tiên tiến  và tiên tiến xuất sắc, có 4 năm là lá cờ đầu THCS. Năm 2004 trường được công nhận Trường đạt đơn vị văn hoá. Năm học  2005-2006 Trường được nhận bằng khen của bộ  giáo dục.
        Từ năm 2006-2011 trường luôn đạt trường tiên tiến nằm tốp đầu của huyện về chất lượng mũi nhọn chất lượng đại trà và tỷ lệ học sinh vào cấp 3
Trong 19 năm qua từ năm 1993 đến nay Trường THCS Diễn Xuân không ngừng phát triển cả số lượng lẫn chất lượng. Sự phát triển của nhà trường phù hợp với quy luật, đảm bảo tính vững chắc về mọi mặt hoạt động giáo dục. Mặc dù nhà trường còn thiếu thốn rất nhiều nhất là phòng chức năng và sân chơi bãi tập nhưng bù lại là sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, số học sinh bỏ học ít dần từ năm 2009 đến nay tình trạng bỏ học chấm dứt. Phong trào học tập ngày càng được nâng cao. Năm 2000 Trường được công nhận đạt phổ cập bậc THCS là một trong những xã đầu tiên đạt phổ cập trong toàn huyện. Nhà trường đã chú ý nâng cao chất lượng một cách toàn diện, chất lượng giáo dục ngày càng  phát triển vững chắc.
         Từ năm 1993 đến nay số lượng học sinh đậu cấp tỉnh, cấp huỵên được tăng dần. Trường luôn luôn nằm trong tốp đầu về số lượng học sinh giỏi tỉnh và học sinh giỏi huyện (lớp 9). Năm cao nhất có 6 em học sinh giỏi tỉnh và 23 em học sinh giỏi huyện. Có 2 năm đạt tỷ lệ 100% học sinh giỏi huyện lớp 9. Tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt 98%; học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 98-99%. Số học sinh trúng tuyển vào các trường THPT đạt tỷ lệ 85-90% các loại hình. Phong trào văn hoá - văn nghệ - thể dục thể thao được coi trọng. Không khí thi đua sôi nổi trong trường học góp phần thúc đẩy chất lượng dạy học ngày càng tốt hơn. Đặc biệt thông qua hoạt động này giúp cho thầy trò thân thiện hơn phong trào xây dựng trường học thân thiện hiệu quả hơn. Nhà trường luôn luôn chú trọng công tác xây dựng đội ngũ và đổi mới phương pháp dạy học để phù hợp yêu cầu quy định. Hàng năm trường đã có kế hoạch cử từ 3-5 giáo viên tham gia các lớp đào tạo đại học, đến nay trường đã có 32/34 đồng chí giáo viên có trình độ đại học còn lại 2 đồng chí đang theo học lớp đại học. Dự kiến dến năm 2014 trường sẽ đạt 100% trình độ đai học. Có 80% giáo viên có trình độ tin học VP trở lên, 100% giáo viên tham gia bồi dưỡng chuyên đề thường xuyên, 100% giáo viên có chuyên đề tự học trong năm. 100% giáo viên tham gia viết SKKN. Không có giáo viên yếu về chuyên môn. Không có giáo viên vi phạm pháp luật. Ban giám hiệu nhà trường là tập thể lãnh đạo đoàn kết ý thức, có trách nhiệm cao, nhiệt tình năng động. Trong 17 năm qua nhiều đồng chí lãnh đạo, giáo viên nhà trường được đề bạt giữ các chức vụ quản lý trong huyện như: Nguyễn Hữu Cầu- Chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Diễn Châu. Trương Thị Kim Oanh – Phó hiệu trưởng Trường THCS Liên  Đồng. Nguyễn Thị Loan  PHT THCS Diễn Xuân.
          Hiện nay trường có 2 đồng chí quản lý, 1 đồng chí đã có bằng trung cấp lý luận chính trị. Công tác nhà trường luôn được cải tiến, chỉ đạo cương quyết và theo kế hoạch hoạt động nhà trường đổi mới. Trong những năm qua nề nếp nhà trường được ổn định và từng bước đi lên một cách vững chắc.
Những thành tựu nổi bật trong những năm qua:
- Chi bộ 10 năm liên tục là chi bộ trong sạch vững mạnh, có 6 năm chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
- Trường liên tục đạt trường tiên tiến và tiến tiến xuất sắc. Có 4 năm là lá cờ đầu THCS.
- Trường đạt đơn vị văn hoá năm 2004-2005.
- Công đoàn liên tục đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc.
- Đội thiếu niên đạt liên đội xuất sắc tiêu biểu được trung ương đoàn tặng bằng khen năm học 2007-2008.
Hiện nay nhà trường đang tham mưu với địa phương xây dựng đủ phòng chức năng để đạt chuẩn quốc gia trong năm tới 2013-2014. Trường luôn phấn đấu dạy tốt học tốt  trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mai - Hiệu trưởng trường THCs Diễn Xuân