Hội thảo chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2019-2020

Thứ sáu - 20/12/2019 20:43
Thực hiện Chương trình công tác tháng năm học 2019-2020 đối với GDMN. Ngày 11/12/2019 Phòng GD&ĐT Diễn Châu tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020.
Hội thảo chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2019-2020
Hội thảo chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2019-2020
       Về dự Hội thảo có Ông Mai Ngọc Long- Trưởng Phòng GD&ĐT, các đ/c chuyên viên phụ trách bậc học và hơn 100 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường mầm non trong toàn huyện.
       Các đại biểu về tham dự đã tham quan môi trường, dự các hoạt động giáo dục tại Trường MN Diễn Kỷ; đã trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng môi trường; tổ chức các hoạt động giáo dục; công tác đánh giá trẻ.
       Tại Hội thảo các trường đã được nghe báo cáo tham luận của các trường mầm non thực hiện hiệu quả chuyên đề “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” với nội dung: Xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học; Tổ chức hoạt động cho trẻ theo hướng trải nghiệm; tổ chức đánh giá trẻ mầm non.
        Kết thúc Hội thảo Ông Mai Ngọc Long- Trưởng Phòng GD&ĐT quán triệt, chỉ đạo một số nội dung để tiếp tục thực hiện tốt 05 nội dung chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian tới:
       - Tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo; Tận dụng nguyên vật liệu mở cho trẻ hoạt động, không tạo môi trường theo hướng trang trí, trưng bày; CBQL chỉ đạo hướng dẫn đội ngũ giáo viên khai thác, tận dụng triệt để môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học; Tăng cường sử dụng sản phẩm của cô và trẻ tự làm để tổ chức hoạt động khác có tính chất liên hoàn nhằm giúp trẻ khắc sâu thêm kiến thức, kỹ năng đã học.
       - Xây dựng kế hoạch giáo dục ngắn gọn, phù hợp với nhận thức của trẻ và phải xác định được lĩnh vực phát triển, các hoạt động chính trong tổ chức hoạt động.. Khuyến khích sự linh hoạt của giáo viên trong xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực thông qua tổ chức các hoạt động trải nghiệm..
       - Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”, quan tâm đến phát triển thể chất, nhận thức cho trẻ theo hướng lồng ghép, tích hợp với các hoạt động giáo dục khác trong chương trình GDMN.
       - Thiết kế các hoạt động dựa trên điện kiện thực tế của nhà trường, khả năng của giáo viên. Giáo viên cần nghiên cứu thiết kế, tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng, linh hoạt dựa trên kinh nghiệm của trẻ, mức độ nhận thức, kỹ năng theo độ tuổi giúp trẻ học nhẹ nhàng thông qua chơi; Tạo điều kiện cho trẻ tích cực hoạt động qua trải nghiệm bằng các giác quan; quan tâm đến năng lực cá nhân của trẻ; tăng cường cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên.
       - Thực hiện nghiêm túc đánh giá trẻ hàng ngày, theo chủ đề, theo giai đoạn và đánh giá cuối độ tuổi. Đánh giá đúng khả năng của trẻ để có những tác động phù hợp và thể hiện sự tôn trọng trẻ dựa trên mức độ đạt so với mục tiêu, trên cơ sở đó để điều chỉnh kế hoạch giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục tiếp theo cho phù hợp với khả năng, nhu cầu, nhận thức của trẻ và điều kiện thực tế của địa phương, trường, lớp;
       - Đẩy mạnh hoạt động sinh hoạt chuyên môn trường, cụm: Xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên môn dựa trên phân tích các hoạt động giáo dục của giáo viên, qua đó để phát triển năng lực thực hành cho giáo viên.
       Hội thảo đã đem lại cho CBQL, giáo viên một cách nhìn mới trong áp dụng các phương pháp dạy học tích cực ở trường mầm non nhằm nâng cao năng lực thực hành cho giáo viên mầm non; tạo cơ hội cho CBQL, giáo viên chia sẻ những giải pháp, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện tại đơn vị.
Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo
2

3

4

5

6

7

8

9
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phương Ngà - Chuyên viên Phòng GD&ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,491
  • Tháng hiện tại24,126
  • Tổng lượt truy cập8,871,188

  LIÊN KẾT WEBSITE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây