Website Phòng GD&ĐT Diễn Châu, Nghệ An

Tiêu chuẩn Phổ cập GD tiểu học và PCGDĐĐT

Với mục đích củng cố kết quả Phổ cập giáo dục tiểu học (PCGDTH), đẩy mạnh Phổ cập giáo dục tiểu học đúng đổ tuổi (PCGDTHĐĐT), từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học; Kiểm tra, công nhận PCGDTH và PCGDTHĐĐT đảm bảo đúng thực chất, nghiêm túc và khách quan, ngày 04/12/2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 36/2009/TT-BGDĐT ban hành Quy định kiểm tra, công nhận Phổ cập giáo dục tiểu học và Phổ cập giáo dục đúng độ tuổi (có hiệu lực từ ngày 20/01/2010).

Về đối tượng, được áp dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tuổi đến 14 tuổi (tính theo năm); các xã, phường, thị trấn; các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về tiêu chuẩn PCGDTH, đối với cá nhân trẻ em công nhận đạt chuẩn phải hoàn thành chương trình tiểu học trước 15 tuổi. Đối với đơn vị cơ sở, đạt chuẩn phải có 80% trở lên số trẻ em trong độ tuổi 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học. Đối với miền núi, vùng khó khăn phải có 70% trở lên số trẻ em trong độ tuổi 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học. Đối với đơn vị cấp huyện, tỉnh phải có 90% trở lên số đơn vị cơ sở được công nhận đạt chuẩn PCGDTH. Đối với miền núi, vùng khó khăn phải có 80% trở lên số đơn vị cơ sở được công nhận đạt chuẩn PCGDTH.

Về tiêu chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 1, đối với cá nhân trẻ em công nhận đạt chuẩn phải hoàn thành chương trình tiểu học ở độ tuổi 11 tuổi. Đối với đơn vị cơ sở, phải đạt những điều kiện như: phải huy động được 95% trở lên số trẻ em (HS) ở độ tuổi 6 tuổi vào lớp 1; có 80% trở lên số trẻ em trong độ tuổi 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, số trẻ em trong độ tuổi 11 tuổi còn lại đang học các lớp tiểu học.

Phải đảm bảo số lượng giáo viên (GV) để dạy đủ các môn học theo chương trình giáo dục phổ thông cáp tiểu học; đạt tỷ lệ 1,20 GV/lớp trở lên đối với trường tiểu học tổ chức dạy học 5 buổi/tuần; 1,30 GV/lớp trở lên đối với trường tiểu học tổ chức dạy học trên 5 buổi/tuần; có 80% trở lên số GV đạt trình độ chuẩn đào tạo, trong đó có 20% trở lên đạt trình độ chuẩn.

Về cơ sở vật chất, có mạng lưới trường, lớp phù hợp, tạo điều kiện cho trẻ em đi học thuận lợi; có số phòng đạt tỷ lệ 0,5 phòng/lớp trở lên. Phòng học an toàn, có bảng, đủ bàn ghế cho HS và GV; đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, có điều kiện tối thiểu dành cho HS khuyết tật học tập thuận lợi.

Trường có thư viện, phòng y tế học đường, phòng thiết bị giáo dục, phòng truyền thống và hoạt động Đội; có sân chơi, sân tập an toàn, được sử dụng thường xuyên.

Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, có nguồn nước sạch, có hệ thống thoát nước; có khu vệ sinh dành riêng cho nam, nữ, HS, GV, đảm bảo sạch sẽ, sử dụng thuận tiện.

Đối với đơn vị cấp huyện, cấp tỉnh phải có 90% trở lên số đơn vị cơ sở được công nhận đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 1; số đơn vị cơ sở còn lại phải đạt chuẩn PCGDTH.

Về tiêu chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 2, đối với cá nhân trẻ em phải hoàn thành chương trình tiểu học ở độ tuổi 11 tuổi. Đối với đơn vị cơ sở, phải đạt những điều kiện như: phải huy động được 98% trở lên số trẻ em (HS) ở độ tuổi 6 tuổi vào lớp 1; có 90% trở lên số trẻ em trong độ tuổi 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, số trẻ em trong độ tuổi 11 tuổi còn lại đang học các lớp tiểu học. Có 50% trở lên số HS học 9-10 buổi/tuần.

Về GV phải đạt tỷ lệ 1,20 GV/lớp trở lên đối với trường tiểu học tổ chức dạy học 5 buổi/tuần; 1,35 GV/lớp trở lên đối với trường tiểu học tổ chức 50% trở lên số HS 9-10 buổi/tuần. Có 100% số GV đạt trình độ chuẩn đào tạo, trong đó có 50% trở lên đạt trình độ trên chuẩn đào tạo. Có đủ GV chuyên trách dạy các môn: Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Tin học, Ngoại ngữ.

Về cơ sở vật chất, ngoài những tiêu chuẩn giống với tiêu chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 1, còn có số phòng đạt tỷ lệ 0,8 phòng/lớp trở lên; trường có thêm văn phòng, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng giáo dục nghệ thuật, phòng hỗ trợ HS khuyết tật, phòng thường trực, bảo vệ. Trường có sân chơi, sân tập với tổng diện tích chiếm 30% trở lên diện tích mặt bằng của trường; có đồ chơi, thiết bị vận động cho HS. Đối với các trường bán trú phải có chỗ ăn, chỗ nghỉ đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sức khỏe cho HS …

Đối với đơn vị cấp huyện, phải có 90% trở lên số đơn vị cơ sở được công nhận đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 2; số đơn vị cơ sở còn lại phải đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 1. Đơn vị cấp tỉnh, phải đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 1 và có 100% đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn PCGDTHĐĐT mức độ 2.

Xem văn bản đính kèm: /uploads/news/2012_05/tt36-2009-tt-bgddt.pdf