Trường Tiểu học Diễn Thịnh

Chủ tịch công đoàn: Phạm Thị Nhung

Chặng đường phát triển của trường Tiểu học Diễn Thịnh 20 năm
(1992- 2012)
        Nhìn ngôi trường bề thế với cơ sở vật chất khang trang, ít ai có thể biết rằng  một thời, trước1992 nhà trường chung hai cấp, trường lớp vô cùng khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Nhưng truyền thống hiếu học thì vẫn phát triển trên  nền tảng của GD Diễn Châu ngày càng đổi mới toàn diện.
I. Những dấu mốc trên chặng đường phát triển
1- Về CSVC trường lớp
- Trường được thành lập năm 1992 (đến nay đã có lịch sử 22 năm xây dựng và phát triển). Trường Tiểu học lúc bấy giờ là một trong những trường Tiểu học lớn nhất của GD Diễn Châu. Có giai đoạn lên đến  50 lớp, số học sinh 1629 em. Năm học 2011-2012 số lớp 29, số học sinh 929. Trong 10 năm giảm 700 học sinh và 20 lớp.
- Từ 1996, bằng vốn tự có, với quyết tâm đưa GD xã nhà lên ngang tầm với thời kỳ đổi mới GD, Đảng uỷ, HĐND,UBND và nhân dân địa phương đã đầu tư xây dựng 18 phòng học kiên cố giá trị gần 1,4 tỷ đồng , tạo thế đứng hoành tráng lúc bấy giờ cho một trường TH mới thành lập gần 3 năm.
- Đặc biệt từ năm học 2010-2011,được sự đầu tư của chương trình KCHTH và ngân sách của địa phương đã xây dựng thêm 10 phòng học  và 4 phòng ĐCN, càng làm cho trường Tiểu học Diễn Thịnh bề thế trong một khuôn viên đẹp.
- Các điều kiện về cư sở vật chất phục vụ dạy học,sinh hoạt tương đối đầy đủ và ngày càng được bổ sung.
 Còn thiếu nhiều, nhưng với một trường TH nông thôn như xã Diễn Thịnh cũng thật đáng phấn khởi cho GDTH xã nhà.
2- Công tác XHHGD – PCGDTH: Là điểm nổi bật của trường TH suốt 20 năm nay (1992- 2012). Trong đó tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt từ 97-100%. 10 năm lại đây đều huy động 100%. Tỷ lệ học sinh bỏ học chưa đến 1%o. 10 năm trở lại đây không có HS bỏ học. HTCTTH đạt 96-98,7%.   Với xã có gần 26% là công giáo, 3 xóm vùng biển …công tác PCGDTH đã được cấp trên đánh giá cao.
3 - Đội ngũ CBQ ,được đào tạo cơ bản, 100% có trình độ ĐH, đã qua trường QLCB tỉnh, nhiệt tình và năng động, sáng tạo trong quản lý, chỉ đạo.  Đội ngũ GV có trình độ chuẩn 100%  trong đó trên chuẩn trên 85% - Giáo viên giỏi tỉnh 1, TPT giỏi tỉnh 1 và trên 70 % GV giỏi, dạy giỏi cấp huyện 4 - Chất lượng dạy học có nhiều chuyển biến về ĐMPP, sử dụng có hiệu qủa ĐDTBDH. CBQL, GV, TPTĐ, không ngừng tự học tự rền luyện về CMNV, KNS. Chất lựng dạy học ngang tầm với chất lượng chung của GDTH huyện nhà. (Đoàn TT Ngành GD Diễn Châu kiểm tra tháng 11/2011)
5 - Hoạt động VHVNTDTT, công tác Đội sao được đánh giá là trường TH có truyền thống và đạt nhiều thành tích cao cấp Cụm và cấp huyện.
6 - Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, được biểu dương khen thưởng. Trường  được Hội đồng thi đua các cấp xét và tặng danh hiệu trường tiên tiến xuất .Trường đạt danh hiệu trường TH đạt CQG mức I, và đang phấn đấu đạt CQG mức II. Các tổ chức đoàn thể vững mạnh vững mạnh, đoàn kết, dân chủ hoá, công khai hoá.
7- Hoạt động xã hội tham gia đầy đủ, hộ trợ học sinh có hoàn cảnh từ nhiều nguồn, có năm cao nhất gần 10 triệu đồng, ủng hộ người mù trên 3 triệu đồng. Tham gia các loại hình BH đạt từ 80% -gần 100%, được cấp trên khen thưởng.
Thành tích còn rất khiêm tốn, còn nhiều trăn trở hiện tại và đang ở phía trước. Đòi hỏi CBQL, tập thể các thầy cô giáo, công nhân viên nhà trường phải nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa.

Tác giả bài viết: Cao Bá Giai - Hiệu trưởng trường Tiểu học Diễn Thịnh