Cô Hiệu trưởng thắp ước mơ cho những học trò nghèo

Thứ tư - 03/02/2021 14:29
Mười năm làm quản lí, trong đó 4 năm làm Phó Hiệu trưởng, 6 năm làm Hiệu trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Liên - Hiệu trưởng trường THCS Diễn Kỷ - Diễn Châu luôn giành tình yêu thương đặc biệt, thắp lên ước mơ cho những học trò nghèo.
Cô Hiệu trưởng thắp ước mơ cho những học trò nghèo
Cô Hiệu trưởng thắp ước mơ cho những học trò nghèo
Hằng ngày, ngoài những hoạt động chuyên môn của nhà trường, cô luôn dành những khoảng thời gian quý giá cho những học trò nghèo. Ngay từ đầu năm học, cô cùng các giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức đoàn thể nhà trường tìm hiểu những học sinh có hoàn cảnh không may mắn. Chính điều này đã giúp nhà trường chủ động quan tâm giúp đỡ các em khi có điều kiện.
Được biết, năm học nào cũng vậy, cô đã chủ động tổ chức chương trình “Vòng tay bè bạn” tại trường để chia sẻ với các em học sinh khó khăn, đồng thời kết nối, liên hệ với các thế hệ cựu học sinh, các bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm để giúp đỡ học sinh nghèo. Từ năm 2014 các thế hệ cựu học sinh cấp 2 Diễn Kỷ thành lập Quỹ “ Vì em nỗ lực” do cựu học sinh - nhà báo Phạm Đình Thắng (trưởng ban Kinh tế - xã hội, Báo Tiền Phong) làm đại diện. Năm đầu tiên, Quỹ huy động được 42 triệu đồng, đây là con số khiêm tốn nhưng rất có ý nghĩa, chứng tỏ việc làm của nhà trường đã được cựu học sinh ủng hộ. Năm 2015, nhân dịp 8/3, thay vì các hoạt động thông thường như cắm hoa, văn nghệ, trường đã tổ chức cuộc thi “Thư gửi mẹ” nhằm giáo dục học sinh lòng biết ơn đối với người mẹ của mình. Các bài thi đạt giải đã được đưa lên Website của trường, đưa lên mạng xã hội Facebook và đã nhận được sự chia sẻ rất lớn. Các hoàn cảnh thương tâm của những học trò mồ côi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Đặc biệt, đã có hơn 30 đầu báo đưa tin về cuộc thi; VTV3 Đài truyền hình Việt Nam đã về trường làm chương trình “Điều ước thứ 7” cho em Ngô Kiều Anh (cha mẹ qua đời vì căn bệnh HIV). Sau khi chương trình số 90 phát sóng, nhà trường đã tiếp tục nhận được sự chia sẻ của các cựu học sinh đang công tác trên khên khắp mọi miền đất nước, nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng mạng, của các Việt kiều, của người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Sau hơn 6 năm thành lập, Quỹ “Vì em nỗ lực” đã nhận được sự ủng hộ gần 700 triệu đồng và nhiều phần quà tặng giá trị, đã có hơn 250 lượt học sinh của trường được nhận quà từ Quỹ. Đặc biệt, cô đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm làm nhà tình nghĩa cho em Nguyễn Lê Huy ở thôn 7 Diễn Kỷ với số tiền 109 triệu đồng, kết nối với Quỹ Khát Vọng ở Hà Nội hỗ trợ học bổng cho em Ngô Kiều Anh, Trần Văn Hiếu mỗi năm hơn 10 triệu đồng từ cấp 2 lên hết năm thứ nhất Đại học.
Cô tâm sự: “Điều làm tôi hạnh phúc nhất đó là đã giáo dục được sự chia sẻ, lòng yêu thương, ý thức làm việc thiện Thương người như thể thương thân trong học sinh toàn trường, bản thân các em được giúp đỡ đã vượt qua mặc cảm, vươn lên học giỏi. Em Ngô Kiều Anh, nhân vật trong “ Điều ước thứ 7” đã đạt giải 3 HSG Tỉnh lớp 9 năm học 2018-2019. Hiện nay em là Bí thư chi đoàn 12D1 của trường THPT Diễn Châu 3, lá thư của em Kiều Anh hiện được trưng bày tại bảo tàng Thanh thiếu niên Việt Nam; Em Nguyễn Văn Chiến, học sinh lớp 9D là học sinh khuyết tật nặng nhưng được sống trong tình yêu thương của thầy cô, bè bạn và những người xung quanh đã nỗ lực hằng ngày trên con đường tới lớp; Em Trương Sỹ Tuấn học sinh lớp 9D nhiều lần có ý định bỏ học vì nhà quá nghèo, luôn mặc cảm, ít nói,  được sự giúp đỡ, động viên của mọi người em đã tự tin hơn và hứa cố gắng học tập…Vì thế chúng tôi không ngại vất vả, chỉ mong được thấy nụ cười của những cô cậu học trò nghèo là mệt mỏi đều tan biến. Chỉ còn hai năm học nữa là tôi nghỉ hưu. Rất mong, sau khi tôi về hưu, phong trào này vẫn được duy trì và lan tỏa, để ước mơ của những  học trò nghèo được thắp sáng.”
Với những tấm lòng thơm thảo, những hoạt động hết sức ý nghĩa, tháng 11 năm 2020, trường THCS Diễn Kỷ - Diễn Châu - Nghệ An được BCHTW Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc, cô giáo Nguyễn Thị Liên – Hiệu trưởng nhà trường vinh dự là đại biểu của tỉnh Nghệ An được tham dự tại Hội nghị biểu dương này.
Hằng năm, cứ như thế, cô Hiệu trưởng lại dang rộng vòng tay, đón những cô cậu học trò bằng tình yêu thương sâu nặng. Những cô cậu học trò chắp cánh bay xa giờ đây vẫn nhớ về cô như một người mẹ đặc biệt.
Untitled1
Untitled2

Tác giả bài viết: Ngô Mạnh Hà - CV Phòng GD&ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây