Khuyến học của dòng họ Trần Đức

Thứ sáu - 22/06/2018 10:22
Trang lịch sử dân tộc, thời đại nhà Trần được đánh giá là thời đại phát triển rực rỡ của non sông Đại Việt. Vào thế kỷ XIII - XIV 14 vị Hoàng đế nhà Trần đã làm rạng danh cho non sông đất nước. Đến nay, hàng triệu các con cháu nhà Trần đã tiếp bước tổ tông đã phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tích cực xây dựng và phát triển dòng họ tiêu biểu làm rạng danh công đức tiên tổ dòng tộc.
Từ Đường của dòng họ
Từ Đường của dòng họ
      Họ Trần Đức là một trong những chi tộc ở làng Thanh Bích - Huyện Diễn Châu, nay là xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Theo Tộc phả để lại vào cuối thế kỷ XVIII từ Tỉnh Hải Dương nơi gốc tích của họ Trần Đức tộc có 3 cụ làm quan võ cai quản 6 vệ Tinh Binh đến đời Trịnh thất thế  mới chia làm 3 chi:
- Một chi ở Tỉnh Hải Dương
- Một chi ở Tỉnh Thanh Hóa
- Một chi ở Thanh Bích - Phủ Diễn - Nghệ An. Đã sinh cơ lập nghiệp cho đến ngày nay ( Họ Trần Đức - xã Diễn Bích- huyện Diễn Châu- tỉnh Nghệ An).
      Hơn hai thế kỷ qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này, đến thắng lợi khác, dòng họ Trần Đức  cũng không tách rời các mốc son lịch sử này. Từ đường của Dòng họ ở xóm Quyết Thắng xã Diễn Bích, qua 12 đời mẫu hệ đến nay dòng tộc đã có 89 hộ Nội tộc và 58 hộ Ngoại tộc với tổng số 368 con cháu dòng tộc. Ngành nghề chính là đánh cá, dịch vụ xuất khẩu, chế biến nước mắm, buôn bán nhỏ lẽ.
      Dòng họ Trần Đức là một dòng họ có truyền thống yêu nước. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ dòng họ đã có nhiều người tham gia phục vụ cho Tổ quốc trong đó có 2 liệt sỹ và 2 thương binh. Có 5 sĩ quan quân đội trong đó có 02 đại tá. Nhiều con cháu đã được nhà nước tặng thưởng Huân huy chương các loại. Hiện nay nhiều con cháu là cán bộ công chức nhà nước là cán bộ giảng dạy ở các trường Đại Học. Trong dòng họ có 1 phó tiến sĩ - 4 Thạc sĩ - 30 Đại học - 12 CĐ... Phong trào hiếu học đã trở thành truyền thống được con cháu dòng họ luôn phát huy.
       Việc tổ chức xây dựng và sử dụng Quỹ khuyến học của dòng họ thường xuyên được quan tâm. Từ đầu năm 1990, dòng họ đã xây dựng quỹ Khuyến học để khuyến khích động viên con cháu chăm ngoan học giỏi. Năm 1995, sau khi xây dựng nhà thờ đã tiến hành thành lập Ban khuyến học dòng họ gồm 3 vị có uy tín, (1 trưởng ban, 1 phó ban và 1 thư ký). Sau khi thành lập, Ban khuyến học dòng họ đã đi vào hoạt động từng bước có hiệu quả. Ban khuyến học thường xuyên kiểm tra, động viên, chỉ đạo các hộ gia đình phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con, cháu học tập, trong dòng họ các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường đầy đủ, không có cháu nào bỏ học giữa chừng.
       Hàng năm vào ngày tế tổ "Rằm tháng tư"  Họ đã tổ chức trọng thể lễ vinh quy bái tổ cho các con cháu có thành tích xuất sắc về học tập và làm kinh tế, nghiên cứu khoa học và đánh giá những ưu khuyết điểm trong nội bộ và đề ra những giải pháp để xây dựng gia phong ngày càng vững mạnh. Sau lễ tế tổ, Hội đồng gia tộc đọc văn yết cáo với tổ tiên danh sách các con cháu được khen thưởng trong năm và phát thưởng theo từng mức thưởng, cuối cùng đại diện con cháu được thưởng đọc lời cảm tạ và hứa trước tiên tổ và con cháu trong dòng họ. Ban khuyến học ghi vào sổ vàng danh dự của dòng họ, vào dịp nghỉ hè tổ chức cho các cháu đi thăm quan quê Bác, các danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước. Việc tổ chức và sử dụng quỹ khuyến học của dòng họ hàng năm được công khai chi tiết cụ thể trước con cháu trong dòng họ.
New Picture (4)
       Công tác xây dựng quỹ khuyến học được đóng góp từ các hộ gia đình và nguồn tài trợ của các cá nhân thành đạt, có thu nhập cao và tâm huyết với phong trào khuyến học, khuyến tài đến nay số quỹ khuyến học của dòng họ có gần 50 triệu đồng. Ban khuyến học dòng họ đã tham mưu xây dựng mức thưởng cho các con cháu học hành và đạt các thành tích trong học tập. Công tác khen thưởng động viên khuyến khích các cháu có thành tích trong học tập được tổ chức vào Đại giỗ Tổ ngày 15/4 âm lịch hàng năm. Mức thưởng cho các cháu đậu Đại học 500.000đ, đậu Cao đẳng 200.000đ, học sinh giỏi tỉnh 300.000đ, học sinh giỏi huyện 100.000đ, học sinh giỏi trường 50.000đ. Những hộ gia đình gặp hoạn nạn khó khăn được họ giúp đỡ từ 500.000đ đến 1.000.000đ để mua sắm sách vở và dụng cụ học tập.
      Phong trào thi đua Khuyến học, Khuyến tài của dòng họ đã đến với mọi nhà, mọi người và đã có kết quả đáng phấn khởi. Trong họ không có các cháu hư hỏng mắc các tệ nạn xã hội. Số học sinh được khen thưởng năm sau cao hơn năm trước. Trong 5 năm qua dòng họ có 02 cháu đậu học sinh giỏi cấp tỉnh, 45 cháu giỏi cấp huyện, 68 cháu giỏi trường, 35 cháu đạt học sinh xuất sắc toàn diện, 10 cháu đậu đại học, với phong trào khuyến học như vậy Dòng họ nhiều năm liền đã được các cấp Hội tặng giấy khen.
      Cùng với sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng, toàn dân cùng với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và những thành tích mà Dòng họ đã đạt được. Năm 2013 dòng họ được UBND huyện công nhận dòng họ văn hóa.
 

Tác giả bài viết: Trần Quốc Toản - Chuyên viên Phòng GD&ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây