HỘI KHUYẾN HỌC XÃ DIỄN PHÚC HUYỆN DIỄN CHÂU VỚI PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC

Thứ ba - 06/09/2016 21:19
Hàng chục năm qua, phong trào khuyến học đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người dân Diễn Phúc
        Phong trào khuyến học được tổ chức hiệu quả đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chịnh tri, xã hội, cộng đồng cùng chăm lo cho thế hệ trẻ, tạo động lực để các em thi đua học tập, viết tiếp truyền thống hiếu học của quê hương. Vào năm học mới, việc tổ chức các hoạt động như trao thưởng cho con em có thành tích cao trong học tập được dòng họ, thôn xóm trong toàn xã triển khai,  trong đó phải nói đến họ Nguyễn Đại tôn, xóm Tràng thân, tổ chức rất trang trọng. Mỗi dịp như thế này, lịch sử về quá trình khổ học thành tài của các bậc tiền nhân trong dòng họ đều được các cụ có vị thế kể lại đầy đủ cho con cháu. Nhờ vậy, tinh thần hiếu học qua các thế hệ đã in sâu và để lại dấu ấn trong tâm thức của con cháu dòng họ Nguyễn. Sau khi nhận phần thưởng khuyến học, các cháu trong dòng họ đều thắp hương kính cẩn trước từ đường linh thiêng tiên tổ và hứa nguyện học tập thật tốt hơn. Việc làm ý nghĩa này đã thu hút sự quan tâm của các gia đình trong dòng họ để chăm lo tốt hơn cho sự học của con em mình. Ông Nguyễn Trung Sơn- Trưởng Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Đại tôn, xóm Tràng thân xã Diễn Phúc nói. “Thời điểm này quỹ khuyến học trong dòng họ đạt tới 60 triệu đồng. Hàng năm thưởng cho các cháu từ Đại học tới Tiểu học. Cho đến nay dòng họ phát động rộng rãi, con cháu càng ngày càng chăm ngoan, học giỏi. Các bậc phụ huynh quyết tâm cao trong việc chăm nom, nuôi dạy con cháu học giỏi. Trong 3 năm dòng họ có 15 cháu đậu Đại học. Nhiều cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện.” Cùng với dòng họ Nguyễn, công tác khuyến học của Xã Diễn Phúc đã lan tỏa mang lại hiệu quả lớn được tổ chức sôi nổi. Để làm được điều đó, việc đầu tiên phải làm đó là công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi thôn, xóm, mọi tầng lớp nhân dân, các đơn vị, Doanh nghiệp và con cháu làm ăn xa quê. Hiện nay 100% xóm trong toàn xã đã xây dựng được quỹ khuyến học. Mỗi dịp đầu năm học, đầu xuân năm mới, phong trào khuyến học được duy trì vừa để nhìn lại thành quả một năm học đã qua, vừa để động viên, khuyến khích, trao thưởng những học sinh và giáo viên có thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Nhờ vậy, năm học qua, Diễn Phúc luôn đạt thành tích xuất sắc trong giáo dục với 9 em học sinh giỏi tỉnh và 50 em đậu các trường Đại học, Cao đẳng. Từ phong trào khuyến học đã tạo điều kiện cho nhiều học sinh vượt khó, học giỏi, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước. Em Nguyễn Ngọc Ánh - lớp 6B trường Tiểu học xã Diễn Phúc tâm sự. “Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học xã, thôn và nhà trường, em có nghị lực để vượt qua bệnh tật, hoàn cảnh để vươn lên học tập thành học sinh giỏi, giúp đỡ cho gia đình, sau này trở thành người có ích cho xã hội.” Hiện nay, Diễn Phúc đã có 1300 hội viên, trên 35 dòng họ và Hội khuyến học xã đều có những cách làm khuyến học tiểu biểu. Ngoài việc vận động các công ty, Doanh nghiệp, những người thành đạt ủng hộ, hay thu quỹ khuyến học thì các xóm, dòng họ đã có những cách làm rất sáng tạo như tổ chức “Tết khuyến học”, “Mùa Xuân khuyến học”, “Ống tiền khuyến học” và phong trào “Vì bạn nghèo”, “Vòng tay bè bạn”... Với nhiều cách làm trên, mỗi năm Diễn Phúc huy động được hàng trăm triệu đồng quỹ khuyến học để xây dựng phong trào khuyến học phát triển mạnh mẽ. Ông Trần Ngọc Lãng– Chủ tịch Hội khuyến học xã Diễn Phúc cho biết. Để Hội khuyến học phát triển bền vững, hội khuyến học có những cách làm sau đây: Đó là huy động các ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, nhất là Nhà trường để làm tốt khuyến học từ trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, với phong trào “Nhà nhà khuyến học, người người khuyến” học góp phần lan tỏa trong cộng đồng và xã hội. Biện pháp thứ hai huy động mọi người ủng hộ quỹ khuyến học, Khuyến học toàn dân, trong năm qua xã Diễn Phúc huy động ủng hộ quỹ khuyến học 15.000 đ/ hộ. Với những kết quả đạt được như vậy năm 2015 hội khuyến học xã Diễn Phúc đã được UBND Tỉnh tặng bằng Khen, đây cững là động lực lớn để tiếp tục xây dựng, phát huy hiệu quả phong trào khuyến học góp phần quan trọng làm nên thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người trên quê hương Diễn Phúc nói riêng và Diễn Châu nói chung. Thành tích này đang viết tiếp trang sử truyền thống hiếu học của các thế hệ ông cha, làm cho phong trào khuyến học thêm trang trọng, ý nghĩa./.

Tác giả bài viết: Quốc Toản - Hội Khuyến học huyện